Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Saturday, September 6, 2014


Hì hì, tình hình là rất vui vì mẻ bánh trung thu của mình gần thành công như mong đợi.  ^ - ^ . Trước hết, mình xin chân thành cảm ơn chị Trang – Savourydays (http://www.savourydays.com/) đã tận tình hướng dẫn chi tiết các công đoạn làm bánh trung thu, nhờ thế mà một đứa tay mơ như mình cũng làm tương đối thành công ngay từ lần đầu tiên trong năm nay (năm ngoái mình làm thất bại quá thảm hại luôn, nguyên nhân tại sao thì mình đã kể lể chi tiết rồi!Hic).

Bên dưới là mình lại ghi công thức của chị Trang – Savourydays mà mình đã thực tế áp dụng nha:

1. Nấu nước đường làm bánh nướng/bánh trung thu:
 • 1kg đường trắng
 • 600ml nước
 • 70gram nước cốt chanh tươi (khoảng 1 trái chanh xanh)
Cách làm: Nấu nước sôi rồi cho đường vào quậy tan đều, tiếp tục nấu sôi nước đường thì cho nước chanh vào, hạ lửa nhỏ nấu đến khi nước đường sánh dẻo, có màu cánh gián, trong lúc nấu thì dùng muỗng nhỏ hớt bọt. Mình nấu gần 75 phút thì nước đường mới đạt chuẩn đó.

Mình thử nước đường bằng cách: múc một ít nước đường, dùng một chiếc đĩa đế phẳng, nhỏ một vài giọt nước đường xuống đĩa, nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra một chút trong khoảng 1, 2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ dạng tròn. Mình dùng nước đường làm bánh trung thu sau 7 ngày kể từ ngày nấu thì bánh vẫn ổn, không có vấn đề gì hết.


2. Chuẩn bị nhân đậu xanh và nhân hạt sen:

Nhân đậu xanh:
 • 300gram đậu xanh
 • 150gram đường
 • 100gram dầu đậu phộng
 • 15gram bột mì đa dụng
 • 1 chút muối
 • 900ml nước
Cách làmNgâm đậu xanh qua đêm. Cho nước + đậu xanh vào nồi nấu sôi thì hạ lửa nấu cho đậu xanh chín nhừ. Tiếp đó cho đường, muối, bột mì, 1/3 dầu đậu phộng vào hỗn hợp đậu xanh, xay nhuyễn rồi qua rây lọc. Ta có hỗn hợp đậu xanh hơi lỏng, tiếp đến sên nhân đậu xanh với 2/3 phần dầu còn lại đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Với công thức trên thì mình sên được khoảng 900gram nhân đậu xanh.

Nhân hạt sen:
 • 300gram hạt sen tươi (đã bỏ tim sen)
 • 75gram dầu đậu phộng
 • 120gram đường
 • 15gram bột mì đa dụng
 • 1 chút muối
 • 700ml nước
Cách làmMình nấu nước sôi, rồi cho hạt sen vào nấu nhừ, tiếp đó cho đường, muối, bột mì, 1/3 dầu đậu phộng vào hỗn hợp sen, xay nhuyễn rồi qua rây lọc. Ta có hỗn hợp nhân sen hơi lỏng, tiếp đến sên nhân sen với 2/3 phần dầu còn lại đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Với công thức trên thì mình sên được khoảng 440gram nhân hạt sen.


Cho nhân vào màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô, có thể bảo quản trong tủ lạnh để ngày mai nướng bánh nha các bạn.
3. Làm trứng muối:


Lúc mình làm mẻ bánh đầu tiên này thì trứng mình muối vẫn chưa đủ độ chín nên mình phải đi mua trứng muối ngoài siêu thị để làm. Hic!

Cách xử trứng muối: mình chỉ lấy phần lòng đỏ, rồi ngâm qua rượu trong 15 phút, bật lò nướng ở 175 độ C. Phết dầu đậu phộng quanh trứng rồi nướng trong 7 phút.

4. Công thức vỏ bánh:
 • 480gram bột mì
 • 320gram nước đường bánh nướng
 • 60gram dầu đậu phộng (peanut oil)
 • 2 lòng đỏ trứng gà
 • 20gram bơ đậu phộng (peanut butter)

Cho bột vào rây, rồi dùng muỗng tạo lõm tròn chính giữa, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào trộn đều. Mình chia đôi công thức rồi làm được hai phần bột như trong hình. Để bột nghỉ 45 phút. Trong lúc đó mình chuẩn bị phần nhân và đồ nghề đóng bánh.
Chuẩn bị:
- Khuôn
- Nhân bánh
- Cân
- Chén bột (30gram bột)
- Chén dầu ăn (15gram dầu ăn)
- Cọ quét bánh
- Tấm thớt gỗ
- Cây cán bột


Đối với bánh nướng thì phần vỏ sẽ bằng 1/3, phần nhân + trứng muối sẽ bằng 2/3 trọng lượng bánh. Vậy đối với bánh trọng lượng 150gram thì vỏ là 50gram, nhân + trứng muối là 100gram. Còn đối với bánh trọng lượng 250gram thì vỏ mình làm tròn là 90gram, nhân + trứng muối là 160gram.

Cách đóng khuôn bánh: mình quét dầu quanh khuôn, phủ lớp bột mỏng quanh cán và tấm thớt gỗ, cán mỏng bột và bọc nhân bánh. Đóng bánh ngay khi bọc nhân lại.
Bật lò ở nhiệt độ 175 độ C, chế độ 2 lửa 10-15 phút trước khi nướng bánh. Mình nướng bánh trong 10 phút. Sau đó lấy bánh ra, xịt nước đợi bánh nguội thì mình chuẩn bị hỗn hợp quét trứng. Đây là bánh sau khi nướng lần 1, chưa quét trứng nha.


Hỗn hợp quét bánh: 
 • 1 lòng đỏ trứng gà (giúp mặt bánh nâu vàng)
 • ½ lòng trắng trứng gà (giúp mặt bánh bóng hơn)
 • 2 teaspoons sữa tươi không đường (giúp mặt bánh nâu và hỗn hợp lỏng, dễ quét, ít bị rạn mặt bánh hơn)
 • 1 teaspoon dầu đậu phộng (tạo mùi thơm và giúp mặt bánh bóng)
 •  1 giọt nước màu (tạo màu nâu vàng)

Quét hỗn hợp một lớp mỏng lên mặt bánh và thành bánh, rồi đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 5-7 phút. Khi mặt bánh đã khô se lại và chuyển vàng thì lấy bánh ra, lặp lại các thao tác. Có thể quét trứng từ 2-3 lần. Mình thì quét đến 3 lần luôn. 

Bánh đã quét trứng lần 1 sau khi nướng


Bánh đã quét trứng lần 2 sau khi nướng


Bánh đã quét trứng lần 3 sau khi nướng


Bánh để rack cho nguội

Bánh sau khi nguội thì cho vào túi hoặc hộp có túi hút ẩm. Mình thì quên mua túi hút ẩm rồi!Hic! Bánh ăn ngon nhất trong 3 ngày đầu thôi nhé. Sang đến ngày thứ 4 thì mình thấy bánh có vị bánh cũ rồi, ăn không còn ngon nữa. Các bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh nếu muốn. Nhưng theo mình thấy thì nên xử lý bánh trong vòng 3 ngày đầu.

Sau khi làm bánh xong thì mình thấy ngán công đoạn sên nhân nhất vì rất "đã tay", gần 4 tiếng đồng hồ luôn! Còn thích nhất là công đoạn quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh, vừa quét vừa ngẫm nghĩ giống như đang vẽ tranh vậy, nên quét luôn 3 lần, xém mất nét bánh! Hú vía! Tự nhủ lần sau quét 2 lần thôi nhá!

Hì hì! Được ăn bánh trung thu ngon thì còn gì bằng nhỉ! Còn được ăn bánh ngon do chính tay mình làm thì vừa vui vừa tự hào nữa nè! Tất nhiên, bánh mình làm lần này còn rất nhiều thiếu sót, chưa thật sự hoàn hảo nhưng vị bánh thì khá ngon! Tư nhủ sẽ cố gắng khắc phục trong những lần sau! Mình để dành bánh để gửi về quê cho gia đình và mang cho các chị đồng nghiệp và bạn bè cùng ăn. Cũng vui lắm! ^ ^ ! Mình đang mong đợi thời gian rảnh thì sẽ tiếp tục bắt tay vào làm những mẻ bánh tiếp theo đây! Thật là hồi hộp và háo hức!

À, quên kể, có người nào như mình không! Vừa ngồi nhìn bánh trung thu vừa cười! Cười một lúc mới phát giác ra: "trời ơi, tui đang ngồi cười một mình mới ghê chứ"! Đúng là đẳng cấp tự sướng cùa mình ngày càng lên rồi!Hì hì!

My mooncake photography!


tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: