Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Sunday, July 19, 2015Được tặng một ít bột tinh than tre, nên có đứa muốn test thử xem mùi vị của bạn này như thế nào. Nói thật, gần đây mình cũng có làm và chụp mấy món nhưng mà chẳng biết phải viết gì, cảm nhận văn vẽ của mình cũng không hay lắm, khả năng vốn từ không được phong phú. Ngay cả trong giao tiếp hàng ngày, có những điều mình hiểu rõ nhưng lại không thể tìm được từ ngữ chính xác để diễn tả. Haiz, thật là…!

Lâu lâu than thở tí thôi! ^ ^ ! Trở về chủ đề chính: bột tinh than tre (Tên Tiếng Nhật: Takesumi, tên Tiếng Anh: Bamboo Charcoal Powder). Chắc mọi người vẫn còn thấy rất mới lạ khi nghe tên bột này nhỉ!? Mình cũng vậy, khi lần đầu biết đến em ấy, đọc tới đọc lui mấy lần, tưởng nhầm không hà. 

Tinh than tre Nhật Bản (Takesumi) là một loại phụ gia thực phẩm an toàn, được sử dụng trong ẩm thực để tạo màu sắc và mùi vi tự nhiên cho món ăn,  không độc hại, không có lưu ý giới hạn về liều lượng hấp thu của con người theo Thông tư “Lượng hấp thu, phương pháp hấp thu đối với các thực phẩm có lợi cho sức khỏe” do Phòng An toàn thực phẩm, Cục Thuốc và thực phẩm thuộc Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ban hành ngày 28/7/2005 ( tuy nhiên dĩ nhiên là không thể ăn quá nhiều rồi, cái gì ăn nhiều cũng không tốt kể cả cơm).  Tinh than tre có nguồn dinh dưỡng tốt, chủ yếu là canxi, phốt pho và sắt. Có tác dụng giải độc tố rất cao và hiện khá được ưa chuộng trong ẩm thực hiện đại tuy còn khá mới mẻ. (Tổng hợp từ Esheep Kitchen).

Sau khi nghiên cứu thông tin thì mình quyết định nấu món chè trôi nước để thử mùi vị của bột tinh than tre. Thực ra, chè trôi nước thường được nấu vào dịp Tết Hàn Thực đó. Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phậtvà cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.Công thức:
Nhân đậu xanh:
- 75g đậu xanh không vỏ đã ngâm qua đêm
- 10g đường
- 1 chút muối
- 5g dầu ăn

- Mè rang: khoảng 10g mè trắng hoặc mè đen rang vàng thơm

Vỏ bánh:
- 100ml nước ấm + 100g bột nếp
- 5g tinh than tre + 50ml nước + 50g bột nếp
- 10g trà xanh + 50ml nước + 50g bột nếp
- một ít bột nếp làm bột áo (có thể tùy vào loại bột nếp khác nhau mà độ hút nước của bột cũng khác nhau, nên để dành một ít bột để thêm nếu bột nhão, thông thường tỷ lệ là 1 bột :1 nước)

Nước đường:
-1 lít nước
- 150g đường phèn
- 50g đường nâu
- 1 củ gừng nhỏ xắt lát
- 1 chút muối
- vài cọng lá dứa

Cách làm: 

Bước 1:  
Bắc đậu xanh lên nồi để hấp chín. Trong lúc hấp đậu xanh, thì chuẩn bị nước cốt màu để pha bột theo công thức trên. Có thể trộn bột tinh than tre/bột trà xanh vào nước hoặc bột gạo nếp trước, rồi cho vào nguyên liệu còn lại. Mình thì trộn đều các bột trên vào bột nếp. 

Bước 2:
Trộn bột theo tỷ lệ 1:1 nghĩa là 100ml nước sẽ pha với 100gram bột, nhồi bột cho mịn, mượt. Sau đó, đậy kín bột bằng giấy plastic wrap hoặc nếu không có giấy plastic wrap thì đặt bột vào 1 nồi to đậy nắp kín, cho bột nghỉ trong 20 phút. 

Bước 3:
- Trong lúc chuẩn bị bột xong thì đậu xanh đã chín.
- Trộn đường, muối, dầu ăn vào tán nhuyễn, sau đó vo thành viên tròn vừa ăn. Với 75gram đậu xanh mình vo được 8-9 viên nhỏ. 

Bước 4:
Vo tròn bột rồi ấn dẹp, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại.

Bước 5:
Nấu nước sôi, rồi cho viên chè vào nấu chín. Khi chín thì viên chè sẽ nổi lên mặt nước. Vớt những viên chè đã chín ra tô nước lạnh.


Bước 6:
Nấu nước đường: cho đường phèn, đường nâu, gừng xắt lát, muối, lá dứa rồi sau đó nấu sôi cho tan đường thì cho viên chè vào nấu khoảng 10 phút nữa là có thể ăn được rồi.

Nồi chè nấu xong là đến trưa, múc chén chè ra ăn liền, nóng hỏi vừa thổi vừa ăn.

Bột tinh than tre đúng là không mùi, không vị. Nhưng khi ăn viên trôi nước vỏ bánh tinh than tre đúng là có sự khác biệt so với vỏ bánh chỉ có bột nếp. Cảm giác thế nào nhỉ, khi nhai vỏ bánh thì đúng có tiếng xốp xốp, xạo xạo trong miệng, cảm giác rất nhẹ mùi tinh than tre, rất nhẹ, đến mức nếu không để ý kỹ thì mình cũng không cảm nhận được. Tinh than tre dùng để tạo màu thì hết ý, một màu đen tuyền không gì sánh bằng! ^ ^ !

 P. S: chụp xong mới nhớ quên rắc mè rang! Đãng trí thế không biết! + _ + .

tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: